- Chân Yến có thể xem là một “siêu phẩm”. Là bộ phận đặc sắc nhất của tổ yến. Nên số lượng không nhiều, chân yến mặc dù có độ thẩm mỹ không cao nhưng giá cả không hề thấp hơn so với tổ yến và bạn rất khó tìm kiếm để mua hoặc nếu mua chỉ được số lượng rất ít phải đặt hàng trước mới có.
- Mặc khác chân yến là phần đầu tiên được “xây dựng” của tổ yến và được chim yến bỏ thời gian “xây dựng” một cách kỳ công, bám thật chắc vào đá hoặc ván gỗ trong nhà chim. Chân yến đặc biệt vững chắc vì là điểm tựa cho cả tổ yến, chịu đựng được sức chứa của cả tổ và chim yến non trong suốt quá trình sinh sản và trưởng thành.
- Do đó chân Yến là nền móng của cả tổ yến, tổ yến để nguyên cả chân yến thì rất khá cồng kềnh và khó xếp vào hộp. Vì vậy, khi sơ chế chân yến được cắt rời để quá trình sơ chế dễ dàng hơn. Sau đó, việc tạo hình cho Tổ cũng thẩm mỹ và dễ xếp vào hộp hơn. Tỷ lệ chân yến rất nhỏ so với tổ yên thô nên rất khó để đặt mua số lượng lớn.
- Vì chân Yến là một khối vì vậy khi ngâm và chưng cách thuỷ chân yến, chúng ta sẽ mất thời gian hơn một chút so với tổ yến vì chân to và rất chắc chắn nên lâu nở hơn so với sợi từ tổ yến.
- Đối với Tổ Yến sau khi chưng, rất dễ dàng để quan sát các sợi Yến dai và mùi đặc trưng. Nhưng đối với chân Yến thì sau khi chưng lên chúng ta thấy đó là “một khối” dai dai, tạo cảm giác mới mẻ cho người ăn thưởng thức. “Chống chỉ định với người dùng” vì chân yến khi ăn rất dễ gây “nghiện” vì quá ngon, quá đặc sắc. Đặc biệt là khi nấu chè yến, tổ yến chưng đường phèn.